4 nguyên nhân gây bệnh phụ khoa thường gặp

Có nhiều lí do khiến âm đạo của bạn thay đổi, dẫn đến bệnh vùng kín. Đó có thể là sự sụt giảm estrogen hay có thể do các chất kích thích. Bạn sẽ qua một số thay đổi ở âm đạo tại một số thời khắc trong cuộc sống với các chừng độ nghiêm trọng khác nhau. Vì thế, bạn cần nắm rõ nguyên nhân của những đổi thay này để có cách xử trí hạp nhất.1. nguyên cớ gây khô âm đạo

Những thay đổi về hormone
Những đổi thay về hormone thường được coi là căn do phổ quát cho tình trạng khô âm đạo. Trong thời kỳ tiền mãn kinh hoặc mãn kinh, sau khi sinh con hoặc trong quá trình cho con bú, nồng độ estrogen trong cơ thể bạn sẽ giảm. Trong một số trường hợp, sự sụt giảm này sẽ có nguyên nhân từ các phương pháp điều trị ung thư như hóa trị và xạ trị ở vùng chậu làm âm đạo của bạn mất đi chất bôi trơn thiên nhiên. Vì estrogen là chất cần thiết giúp âm đạo khỏe mạnh nên việc sụt giảm lượng estrogen ảnh hưởng trực tiếp tới âm đạo của bạn và làm cho nó khô hơn.

Chất kích ứngMột số sản phẩm mà bạn dùng với mục đích chăm chút cho âm đạo cũng có thể làm khô âm đạo. Các hóa chất trong xà phòng, các sản phẩm vệ sinh, thuốc nhuộm và thậm chí cả nước hoa cũng  có thể là thủ phạm. Nếu bị dị ứng với chất tẩy rửa và xà phòng, bạn sẽ có nguy cơ bị khô âm đạo nếu  không biết cách tuyển lựa sản phẩm ăn nhập. Thậm chí bạn cũng có thể bị kích ứng bởi đồ lót hoặc khăn tắm. Những chất gây dị ứng khác bao gồm dầu nhờn và các vật thể khác mà bạn đặt vào âm đạo.

Kích thích không đủHiệu suất của bạn tình trong thời gian giao phối có thể là một trong những duyên do gây khô âm đạo. Tình trạng này sẽ xảy ra khi người bạn tình của bạn xuất tinh quá sớm.

2. căn nguyên của dịch tiết âm đạo bất thườngNhững đổi thay của dịch tiết âm đạo có thể là kết quả của những thay đổi trong vấn đề tiểu tiện, chẳng hạn như đi tiểu luôn hơn hoặc có cảm giác rát khi đi tiểu. Khi bạn bị nhiễm trùng âm đạo như nhiễm nấm, nhiễm khuẩn âm đạo, nhiễm trichomonas, nhiễm HPV hoặc herpes, bạn cũng có thể có dịch tiết âm đạo bất thường. ngoại giả, còn có các nguyên cớ:

Nhiễm trùng cổ tử cung;

Có vật thể lạ trong âm đạo (tỉ dụ như bạn để quên tampon);

Bệnh lây nhiễm qua đường tình dục (STIs) như chlamydia hoặc bệnh lậu;

Các kiểu giao cấu như giao cấu miệng-âm đạo hoặc xúc tiếp âm đạo-hậu môn;

Thuốc đặt;

Thụt rửa âm đạo.

3. duyên cớ gây bệnh viêm phụ khoa

Bạn có thể bị nhiễm trùng âm đạo nếu các tế bào nấm men, vi khuẩn hoặc virus phát triển ngoài tầm kiểm soát của bạn. ngoại giả, nếu âm đạo của bạn gặp bất kỳ sự đổi thay nào trong thăng bằng sinh lý của thân, bạn cũng có thể phải đối mặt với bệnh nhiễm trùng âm đạo. Ba loại bệnh nhiễm trùng âm đạo phổ thông nhất là nhiễm nấm candida, nhiễm khuẩn và ký sinh trùng. Để tránh nhiễm trùng, bạn luôn cần phải giữ được độ thăng bằng giữa vi khuẩn có lợi và có hại bên trong âm đạo.

4. căn do của âm đạo rộngÂm đạo của bạn có thể trở thành rộng do một số lý do chả hạn như sinh thường và bạn phải cắt tầng sinh môn để sinh em bé hoặc khi bạn nỗ lực để đạt được hoan lạc trong quan hệ dục tình. Hơn nữa, những đổi thay trong nồng độ hormone cũng gây ra tình trạng này do làm yếu cơ thành âm đạo. Tuy nhiên, bạn đừng quá lo âu, những đổi thay này đều có thể được khắc phục bằng cách làm thu nhỏ cô bé.

thực tại, rất khó để bạn tránh những thay đổi ở âm đạo dù cho bạn có tuân nghiêm nhặt các luật lệ chăm nom. Những vấn đề về âm đạo có thể nhẹ, vừa hoặc nặng. Tuy nhiên, dù cho bạn có phải đối mặt với vấn đề nào đi chăng nữa, hãy tĩnh tâm theo dõi mọi thay đổi ở âm đạo và từng sự trợ giúp từ thầy thuốc bạn nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *